HomeNổi BậtTu Đoàn Thừa Sai Các Thánh Tông Đồ (M.S.A)

Tu Đoàn Thừa Sai Các Thánh Tông Đồ (M.S.A)

La Société des Missionnaires des Saints-Apôtres – M.S.A.

Tu Đoàn Thừa Sai Các Thánh Tông Đồ là một Cộng đoàn Giáo sĩ hoạt động tông đồ thuộc quyền Giáo hoàng, bao gồm các Giáo sĩ và Tu huynh tham gia vào cùng một đặc sủng như nhau. Đời sống huynh đệ và sứ vụ tông đồ là những yếu tố nền tảng của Tu Đoàn.

Đấng Sáng Lập : Cha Eusèbe Henri Ménard

Eusèbe Henri Ménard sinh ngày 06 tháng 01 năm 1916 ở tại miền Đông Broughton (Québec, Canada), trong một gia đình mười một người con : 9 trai, 2 gái. Cha mẹ là ông Charles Ménard và bà Marie Anna Lablé, đều xuất thân từ giới bình dân. Năm 1936, sau cấp phổ thông, Eusèbe Ménard bắt đầu học thần học tại Chủng viện Thừa Sai ở Québec, gia nhập Dòng Phanxicô ở Lennoxville ngày 17 tháng 09 năm 1937. Thầy Eusèbe Ménard tuyên khấn trọng thể ngày 18 tháng 09 năm 1941, tại nhà Résurrection ở Montréal. Ngày 28 tháng 09 năm 1941 thầy được Đức cha Omer Plante truyền chức Linh mục. Năm 1943, cha Eusèbe Ménard được chỉ định làm cha giảng phòng cho các tín hữu, Linh mục, và nam nữ tu sĩ tại Trung tâm Chúa Kitô Vua gần Montréal.

Vào thập niên 40 của thế kỉ XX, muốn làm Linh mục dường như chỉ có một con đường cổ điển là vào Tiểu Chủng viện lúc 14 tuổi, rồi lên Đại Chủng viện. Cha Ménard đau buồn vì phải nhìn thấy một số thanh niên bị loại khỏi con đường dẫn đến chức Linh mục. Cha cảm nhận một tiếng gọi từ nội tâm thúc bách phải cầu nguyện cho những ơn gọi này, nên ngài quyết định đón nhận để đồng hành trong việc tăng trưởng và thăng tiến về mặt nhân bản cũng như tâm linh của họ. Và từ ý tưởng đó, Tu Đoàn Thừa Sai Các Thánh Tông Đồ được khai sinh năm 1946 qua việc thành lập trường Các Thánh Tông Đồ Pascal Baylon ở Montréal, với sứ mạng cống hiến cho Giáo Hội các Linh mục và các tín hữu lãnh đạo.

ĐẶC SỦNG

Qua Đấng sáng lập, Chúa Thánh Thần đã dẫn đưa Tu Đoàn MSA vào hiện diện trong lòng Hội Thánh Công Giáo để cổ võ, huấn luyện và đồng hành với giới trẻ và người trưởng thành trong ơn gọi linh mục cũng như các thừa tác viên khác trong Giáo hội.

LINH ĐẠO:

Linh đạo của Tu Đoàn MSA là tìm kiếm nguồn gốc con đường thiêng liêng trong Chúa Giêsu. Chúng ta nhận ra Người là Con Thiên Chúa và đặc biệt như:

 • Người mục tử tập hợp đoàn chiên của mình thành đại gia đình con cái Thiên Chúa.
 • Nhà tiên tri rao giảng Nước Thiên Chúa, lên án tội lỗi cá nhân và xã hội.
 • Vị Linh mục hòa giải thế giới với Chúa Cha và thánh hóa Dân Chúa.

Linh đạo của Tu Đoàn được tập trung vào Lời Chúa, Bí tích Thánh Thể và thiên chức linh mục.

CHÂM NGÔN:

“Hiệp Nhất Trong Chúa Giêsu”

— diễn tả mong muốn của chúng ta là làm chứng rằng tất cả mọi người đều được mời gọi trở nên con cái của cùng một Cha trên trời và yêu thương nhau như anh chị em.

SỨ MẠNG:

Tu Đoàn MSA thực hiện sứ vụ của mình trong Giáo hội thông qua các việc:

 • Thành lập các Trung tâm Cổ võ, Huấn luyện và Đồng hành với Ơn kêu gọi; hoặc cộng tác với các cộng đoàn có cùng sứ mạng này.
 • Thành lập các Trung tâm rao giảng Tin Mừng hoặc cộng tác với các cộng đoàn khác trong sứ vụ rao giảng Lời Chúa.
 • Thành lập các Trung tâm tĩnh tâm hoặc cộng tác với các cộng đoàn khác trong lĩnh vực này.
 • Đảm nhận trách nhiệm phục vụ các Giáo xứ nghèo, các Giáo điểm Truyền giáo hoặc cộng tác với các cha xứ.
 • Tham gia vào bất kỳ hoạt động tông đồ nào khác phù hợp với Đặc sủng của Tu Đoàn.

Sứ vụ tông đồ của Tu Đoàn MSA là đặt chúng ta phục vụ sứ mệnh của Hội Thánh Công Giáo, đặc biệt ở các vùng thiếu linh mục và người hoạt động tông đồ để đảm bảo việc thiết lập và phát triển Vương quốc của Thiên Chúa. Chiều kích truyền giáo này là rất quan trọng trong Ơn gọi của người Thừa Sai Các Thánh Tông Đồ.

Điều kiện Ứng sinh

 • Nam thanh niên công giáo có thiện chí dâng hiến cuộc đời để phụng sự Thiên Chúa và hoạt động tông đồ; yêu mến Lời Chúa, Bí tích Thánh Thể và Ơn gọi Linh mục; phù hợp với đời sống cộng đoàn và vui thích hoạt động truyền giáo.
 • Sức khoẻ ổn định và tinh thần tốt.
 • Tuổi từ 18 đến 25 đối với ứng sinh đang học Đại học và Cao đẳng.
 • Tuổi từ 21 đến 33 đối với ứng sinh đã tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Đại học.
 • Ngoài các điều kiện trên, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với Bề trên Cộng đoàn.

Liên lạc:

Tu Đoàn Thừa Sai Các Thánh Tông Đồ

Địa chỉ: Đ. Nguyễn Văn Tố, Xóm 4, Nghi Phú, Tp. Vinh, Nghệ An

Tel: 0238 351 7286 | 0981286826

Email: thuasaitongdo@gmail.com || Website: http://www.msavietnam.org/

Mới Nhất

spot_img