HomeSuy NiệmTHƯỚC ĐO TÌNH YÊU LÀ GÌ?

THƯỚC ĐO TÌNH YÊU LÀ GÌ?

Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật VII Mùa Thường Niên Năm A
Lời Chúa: Lv 19, 1-2.17-18; 1Cr 3, 16-23; Mt 5, 38-48
Anh chị em thân mến,
Chủ đề Lời Chúa trong Chúa Nhật VII Mùa Thường Niên Năm A mời gọi chúng ta: “Hãy nên hoàn thiện” bằng cách sống“yêu thương và tha thứ”. Như Thánh Vịnh đã viết “Chúa là Đấng từ bi và nhân hậu. Người chậm giận và giàu tình thương” (Tv 102, 8 ). Thật vậy, Thiên Chúa là Đấng rất mực yêu thương con người. Tình yêu mà Thiên Chúa dành cho con người là một tình yêu vô điều kiện. Do đó, Thiên Chúa cũng mời gọi mỗi người chúng ta chia sẻ tình yêu đó với tha nhân, ngay trong những hoàn cảnh khó khăn nhất.
Như lời dạy của Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay: “Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em” (Mt 5, 44). Ngài đòi hỏi chúng ta vượt qua luật cũ, luật về sự trả đũa, và đáp lại bằng luật yêu thương và tha thứ. Lời dạy của Chúa Giêsu quả thật là một thách đố đối với mỗi người chúng ta. Tuy nhiên, Chúa Giêsu đã đi bước trước để chỉ cho chúng ta con đường tình yêu. Ngài đã yêu thương nhân loại đến cùng. Ngài yêu cả những kẻ đã lên án và giết Ngài “xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23, 34). Người Ki-tô hữu được mời gọi bước vào con đường tình yêu của Chúa Giêsu, sống yêu thương và tha thứ cho tha nhân.
Bài đọc trong sách Lêvi viết rằng: “phải yêu người thân cận như chính mình” (Lv 19:18). Điều răn này luôn vang vọng trong Tin Mừng và là nền tảng giáo huấn của Chúa Giêsu về tình yêu trong việc ứng xử với tha nhân. Chúa Giêsu gọi đó là khuôn vàng thước ngọc “Tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta” (Mt 7:12).
Thêm vào đó, thánh Augustinô nói rằng: “Thước đo tình yêu là yêu thương không tính toán”. [1] Chúng ta được kêu gọi yêu thương người khác bằng chính tình yêu mà Chúa đã bày tỏ cho chúng ta. Đó là một tình yêu vô điều kiện, vị tha và tha thứ. Đó là một tình yêu vượt xa những gì thế gian mong đợi.
Thánh Phaolô, trong thư gửi tín hữu Côrintô, cũng nhắc nhở chúng ta rằng: thân xác chúng ta là đền thờ của Chúa Thánh Thần. Chúng ta được mời gọi chăm sóc và bảo vệ thân xác chúng ta khỏi những điều gây hại cả về thể chất và tinh thần. Điều này bao gồm tránh nuôi dưỡng hận thù và sự tức giận trong lòng, cũng như tìm cách trả đũa người khác. Nóng giận và hận thù là đầu mối của sự đổ vỡ của các mối tương quan của con người. Chúng khiến chúng ta xa rời tình yêu của Thiên Chúa và tình yêu với tha nhân.
Vì thế, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh:“Chúng ta được kêu gọi yêu thương anh chị em của mình, ngay cả khi họ mắc lỗi lầm hoặc cư xử tồi tệ. Chúng ta được kêu gọi yêu thương họ vì Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta trước, ngay cả khi chúng ta là người tội lỗi.” [2] Thật không dễ để yêu thương những người đã làm tổn thương chúng ta. Nhưng chúng ta tin rằng, với sự trợ giúp và ân sủng của Chúa, chúng ta có thể sống tha thứ và yêu thương anh chị em của chúng ta. Đặc biệt, chúng ta có thể mở rộng lòng mình để trải nghiệm sự tự do và niềm vui đến từ tình yêu của Thiên Chúa.
Anh chị em thân mến,
Để sống Lời Chúa hôm nay, chúng ta hãy cùng cầu nguyện:
Lạy Chúa Giêsu, xin khơi dậy lòng yêu thương trắc ẩn nơi tâm hồn mỗi người chúng con. Xin ban cho chúng con sức mạnh và tình yêu của Chúa để chúng con biết sống yêu thương và tha thứ cho nhau như Chúa đã yêu thương và tha thứ cho chúng con, và nhất là xin cho chúng con biết cầu nguyện cho tất cả anh chị em của chúng con, kể cả những người bắt bớ chúng con ngõ hầu chúng con được nên trọn lành như Cha trên trời. Amen.
Lm. Giuse Nguyễn Văn Danh, M.S.A.

Chú thích:
1. Thánh Augustinô, Bài giảng, 34.1.
2. Đức Thánh Cha Phanxicô, Tiếp kiến chung, ngày 4 tháng 9 năm 2013.

Mới Nhất

spot_img