HomeSuy NiệmKHỎI SA CHƯỚC CÁM DỖ

KHỎI SA CHƯỚC CÁM DỖ

Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật Tuần I Mùa Chay Năm A

Lời Chúa: St 2, 7-9; 3, 1-7; Rm 5, 12-19; Mt 4, 1-11

Anh chị em thân mến,

Trong Bài Tin Mừng Chúa Nhật Tuần I Mùa Chay Năm A, thánh Mát-thêu thuật lại việc Chúa Giêsu bị ma quỷ cám dỗ trong hoang địa. Câu chuyện này diễn ra ngay sau khi Chúa Giêsu chịu phép rửa, và Người được Thánh Thần dẫn vào hoang địa để chịu ma quỷ cám dỗ. Những cám dỗ mà Sa-tan bày ra với Chúa Giê-su nhằm khiến ngài xa rời sứ mệnh Đấng cứu thế và nghi ngờ về ngôi vị Con Thiên Chúa của Ngài. Tuy nhiên, Chúa Giê-su đã chiến thắng ma quỷ bằng sức mạnh của Thiên Chúa. Câu chuyện này là một lời nhắc nhở chúng ta về bản chất của cám dỗ và chúng ta có thể chống lại sự dữ nhờ ơn Chúa giúp.

Vậy, cám dỗ là gì, và tại sao chúng ta lại trải nghiệm nó?

Cám dỗ là khêu gợi lòng ham muốn và lôi kéo chúng ta vào những điều sa ngã. Sức hấp dẫn của cám dỗ khiến con người chống lại chính ý muốn ngay lành, mâu thuẫn với niềm tin và phẩm giá của mình. Có nhiều lý do khiến con người dễ bị sa chước cám dỗ. Ví như ham muốn về khẩu vị tự nhiên làm chúng ta có thể bị cám dỗ ăn những thực phẩm không tốt cho sức khỏe, mặc dù chúng ta biết những thức ăn này có hại cho bản thân.

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nói về bản chất của sự cám dỗ trong cuốn sách “Bước Qua Ngưỡng Cửa Hy Vọng.” Ngài viết rằng, “Cám dỗ có nghĩa là sự xúi giục làm điều ác. Chúng ta trải nghiệm nó như một sự thôi thúc phạm tội, khiến chúng ta vi phạm luật Chúa” [1]. Quả thế, chúng ta đang bị những cám dỗ bủa vây trong cuộc sống hằng ngày. Những cám dỗ này mang vỏ bọc đẹp đẽ, trông rất hấp dẫn và nghe rất bùi tai. Nhưng đằng sau đó là nọc độc, là những chiêu trò của ma quỷ.

Ma quỷ sử dụng những ham muốn để dụ dỗ chúng ta chống lại thánh ý của Thiên Chúa. Sa-tan biết chúng ta muốn gì và dễ bị tổn thương điều gì, và hắn sẽ dùng những ham muốn đó để cám dỗ chúng ta. Ví dụ, nếu chúng ta khao khát sự giàu có, thì ma quỷ có thể cám dỗ chúng ta gian lận hoặc trộm cắp. Nếu chúng ta ham muốn khoái lạc, hắn có thể cám dỗ chúng ta sa vào những thỏa mãn tội lỗi ấy. Ma quỷ muốn chúng ta xa rời Tình yêu Thiên Chúa và đi vào con đường tội lỗi, và hắn sẽ làm mọi cách để đạt được mục tiêu đó.

Trong bài đọc một, sách Sáng Thế (St 3:1-7) thuật lại việc Thiên Chúa đã tạo ra một thế giới tốt đẹp cho A-đam và Ê-va, và Ngài đã ban cho ông bà mọi thứ họ cần. Ông bà được tự do hưởng thụ mọi thứ trong Vườn Địa Đàng, ngoại trừ “trái cây biết lành biết dữ.” Nhưng rồi con rắn, hiện thân của ma quỷ, lợi dụng ước muốn ngây thơ về việc “biết thiện ác như thần thánh” của Ê-va để cám dỗ bà và bà đã sa ngã trước sự cám dỗ tinh vi của nó. Bà Ê-va đã ăn trái cấm và rủ chồng A-đam cùng ăn với bà. Hành động bất tuân của ông bà đã dẫn đến sự sa ngã của nhân loại và tội lỗi đã lẻn vào thế gian.

Thánh Phao-lô tông đồ viết về hậu quả của tội nguyên tổ trong thư gửi tín hữu Rô-ma: “cũng như do một người mà tội lỗi đã nhập vào thế gian, và do tội lỗi mà có sự chết, và thế là sự chết đã truyền tới mọi người, vì lẽ rằng mọi người đã phạm tội” (Rm 5:12). Thánh Phao-lô cũng nhắc nhở rằng chính vì sự sa ngã của A-đam mà tất cả chúng ta đều phải trải qua những hậu quả của tội lỗi, nhưng nhờ hy lễ của Chúa Giê-su trên thánh giá mà con người chúng ta được giải thoát khỏi nô lệ tội lỗi và được giao hòa cùng Thiên Chúa.

Thật vậy, Chúa Giê-su, Đấng cứu độ duy nhất, chính là sức mạnh giúp chúng ta chống lại cám dỗ của ma qủy. Chúa ban cho chúng ta những phương thế cần thiết để vượt thắng chước cám dỗ nhờ việc đọc và suy niệm Lời Chúa, chuyên chăm cầu nguyện và hiệp thông với nhau trong Chúa Ki-tô. Chúng ta cũng cần nhớ rằng Chúa Giê-su cũng bị Sa-tan cám dỗ, nhưng Ngài đã vượt qua tất cả những cám dỗ đó. Ngài đã trung thành với thánh ý Chúa Cha và cương quyết chống lại sự cám dỗ của ma quỷ. Mỗi lần bị cám dỗ, Chúa Giê-su đã đáp lại bằng Lời Thánh Kinh, vì thế ma quỷ đã bỏ cuộc. Noi gương Chúa Giê-su, chúng ta hãy dùng sức mạnh của Lời Chúa và lời cầu nguyện để chống lại sự dữ và luôn trung thành trong ân nghĩa của Thiên Chúa.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con sống xứng đáng với phẩm giá của con cái Chúa và hướng dẫn chúng con đi theo nẻo chính đường ngay trong Tình yêu và Lòng thương xót Chúa. Chúng con biết rằng ma quỷ luôn tìm cách dụ dỗ chúng con chống lại ý Chúa. Xin ban ơn can đảm và sáng suốt giúp chúng con nhận ra và chống trả lại mưu toan của ma quỷ. Xin tha thứ những sai lỗi của chúng con và ban ơn trợ giúp để chúng con không sa chước cám dỗ, và “cứu chúng con cho khỏi sự dữ.” Amen.

Lm. Giuse Nguyễn Văn Danh, M.S.A.

Chú thích:

[1]Saint Pope John Paul II, “Crossing the Threshold of Hope,” trans. Jenny McPhee and Martha McPhee (New York: Alfred A. Knopf, 1994), 33.

Mới Nhất

spot_img