HomeTruyền GiáoĐGH Phanxciô bước sang tuổi 86: Vấn đề di chuyển không hạn...

ĐGH Phanxciô bước sang tuổi 86: Vấn đề di chuyển không hạn chế lịch trình của ngài

Đức Thánh Cha Phanxicô bước sang tuổi 86. Ngài sinh ngày 17 tháng Mười Hai năm 1936 tại khu phố Flores của Buenos Aires, Á Căn Đình.

Kể từ khi trở thành giáo hoàng, đôi khi Đức Thánh Cha Phanxicô chọn đón sinh nhật của mình với các trẻ em từ bệnh viện nhi đồng của Vatican ở Roma.

Dù chỉ đi dạo trong lần sinh nhật cuối cùng, nhưng người ta thấy Vị Giáo hoàng 85 tuổi thường xuyên phải sử dụng xe lăn để di chuyển trong những sự kiện công cộng do bị đau đầu gối.

Đức thánh Cha Phanxicô cho biết ngài không cân nhắc việc phẫu thuật đầu gối kể từ khi gặp vấn đề với việc gây mê khi phẫu thuật ruột kết vào năm 2021.

Tuy nhiên, điều đó vẫn không cản trở các kế hoạch của Đức Thánh Cha Phanxicô cho tuổi 86. Vào cuối tháng Một, ngài dự kiến sẽ thực hiện chuyến tông du kéo dài một tuần tới Phi châu, nơi ngài sẽ tới Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan.

Và vào tháng Tám, Đức Thánh Cha sẽ thực hiện một chuyến đi ngắn hơn tới Lisbon cho Ngày Giới trẻ Thế giới.

Tuy nhiên, Đức Thánh Cha đã nói rằng ngài sẽ phải giảm tốc độ những chuyến đi trong tương lai khi trở về Rome từ Gia Nã Đại.

Đức Thánh Cha Phanxicô: “Tôi không nghĩ rằng tôi có thể đi với cùng tốc độ của những chuyến đi trước, bạn biết không? Tôi nghĩ ở tuổi của mình và giới hạn này, tôi phải tiết kiệm một chút sinh lực.”

Tuy nhiên, chương trình nghị sự hàng ngày của Đức Thánh Cha không có dấu hiệu nhẹ đi, và ngài sẽ tham gia vào việc chuẩn bị cho việc khai mạc giai đoạn phổ quát của thượng hội đồng giám mục ở Rôma vào tháng Mười năm 2023, cho thấy rằng ở tuổi 86, Đức Thánh Cha Phanxicô có kế hoạch bận rộn như trước.

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn

Mới Nhất

spot_img