HomeThời SựChúng tôi cầu nguyện cho chuyến đi Irak của Đức Phanxicô được...

Chúng tôi cầu nguyện cho chuyến đi Irak của Đức Phanxicô được thực hiện

cistampa.com, Andrea Gagliarducci, 2021-01-19

Tượng Đức Mẹ được đặt tại nhà thờ Maria al Tahira ở Qaraqosh, Ảnh: ankawa.com

Sau khi Đức Phanxicô cho biết có thể chuyến đi sẽ khó thực hiện do đại dịch Covid-19, một lời cầu nguyện cho chuyến đi sẽ được dâng lên trong mỗi thánh lễ chúa nhật hàng tuần.

Ngày 14 tháng 1, tại đền thờ Đức Mẹ Maria Purissima tại nhà thờ Maria al Tahira, Qaraqosh, Thượng phụ Chalde dâng lời cầu nguyện để chuyến đi của Đức Phanxicô đến Irak được thực hiện.

Nhưng ở đây, lời cầu nguyện mang ý nghĩa lớn hơn. Vì ngày 11 tháng 1, bức tượng Đức Trinh Nữ Maria được đem về lại tháp nhà thờ, ngôi nhà thờ này trước đây đã bị tổ chức hồi giáo cực đoan Daesh làm kho chứa vũ khí. Vàc cuối cùng đây là bức tượng sẽ chào đón Đức Phanxicô trong chuyến tông du của ngài đến Iraq.

Chuyến đi của Đức Phanxicô đến vùng đất của  tổ phụ Áp-ra-ham dự trù từ ngày 5 đến ngày 8 tháng 3 sắp tới, nhưng trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ngài cho biết chuyến đi chưa biết có thực hiện được hay không vì tình hình đại dịch. Dù sao chuyến đi cũng đã được chuẩn bị, một bộ máy tổ chức đã hoạt động và đã tiến hành các cuộc kiểm tra an toàn. Chuyến đi này sẽ là chuyến đi tái thiết đất nước Iraq. Đức Giáo hoàng sẽ đến Mosul, nơi một dự án nhằm phục hưng tinh thần của thành phố, ngài cũng sẽ đến Alqosh và Qaraqosh, các thị trấn của Đồng bằng Ninivê, nơi hứng chịu sự xâm lược của Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Và vì vậy, việc đặt tượng Đức Trinh Nữ Maria tại nhà thờ Maria al Tahira mang một ý nghĩa quan trọng và được xem là dấu hiệu của sự tái sinh thành phố, nơi sinh sống của đa số người công giáo-Syro. Santa Maria al Tahira là một trung tâm có hai nhà thờ, một nhà thờ cũ có từ thế kỷ 13 và một nhà thờ mới, được xây vào đầu thế kỷ 20.

Nhà thờ, nơi thờ tự nổi tiếng nhất của Qaraqosh, đã bị phiến quân Daesh biến thành nơi đóng quân, họ dùng nhà thờ làm trường bắn, cướp phá và tiêu hủy. Sau khi được giải phóng khỏi phiến quân Daesh, công việc trùng tu bắt đầu, mà điểm chính là việc đặt bức tượng.

Liệu Đức Phanxicô có thể đến xem bức tượng này không? Chúng tôi chưa biết, nhưng người công giáo Irak cầu nguyện để ngài có thể đến đây được. Đức Thượng Phụ Sako xin giáo dân sau mỗi thánh lễ đọc một lời cầu nguyện soạn riêng cho chuyến đi này được thành tựu:

“Lạy Chúa là Chúa của chúng con, xin Chúa ban cho Đức Giáo hoàng sức khỏe và an toàn để ngài thực hiện thành công chuyến thăm mà chúng con chờ đợi từ lâu”.

Sau đó, lời cầu nguyện nói lên những nỗ lực của Đức Giáo Hoàng trong việc đối thoại và phát triển sự hòa giải huynh đệ, xây dựng lòng tin,  củng cố hòa bình và phẩm giá con người, “đặc biệt là với người Irak chúng tôi, chúng tôi đã trải qua những biến cố đau thương ảnh hưởng nặng đến đời sống của chúng tôi.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Hồng y Sako: “Việc giáo hoàng đến Iraq là một hành động tiên tri”

Khẩu hiệu và logo chuyến tông du của ĐTC tại Iraq

Logo chuyến đi Irak của Đức Phanxicô

Nguồn: phanxico.vn

Mới Nhất

spot_img